Nhân ngày Di sản Thế giới (18/4), Google Arts & Culture đã mở rộng dự án Di sản Mở bằng việc bổ sung thêm một bộ sưu tập các câu chuyện về những di tích đang có nguy cơ biến mất trên toàn thế giới. Phiên bản số hóa 3D lăng Tự Đức là di sản đầu tiên của Việt Nam được đưa vào bộ sưu tập này cùng với phiên bản 3D của 29 di sản nổi tiếng khác trên toàn thế giới để Google Arts & Culture ra mắt công chúng toàn cầu.

Tour Huế khởi hành hằng ngày


Một trong số các hình ảnh được số hóa 3D trong lăng Tự Đức

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa, việc số hóa các di sản kiến trúc ở Huế là hết sức cần thiết bởi nó vừa là cơ sở lưu trữ dữ liệu giúp ích cho việc bảo tồn, vừa là kênh quảng bá rộng rãi văn hóa Huế ra toàn thế giới.

Đại diện của Google tại Việt Nam cho biết, việc đưa Lăng Tự Đức vào thư viện Di sản Mở đã bắt đầu từ mùa hè năm 2018 khi CyArk phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Di tích Huế số hóa điện Hòa Khiêm, văn bia Lăng Tự Đức và lăng Hoàng Hậu Lệ Thiên Anh, đưa ra các mô hình 3D và các bản vẽ kiến trúc nhằm hỗ trợ công tác bảo tồn và lưu trữ.

Ngoài những hình ảnh di tích được quay, chụp từ bên trong, bên ngoài cùng với flycam từ trên cao, đội ngũ chuyên gia còn dùng cả máy quét laser để tái hiện chính xác hơn các khắc họa bề mặt cũng như các chi tiết toàn cảnh khuôn viên, trong - ngoài khu Lăng và điện với video cũng như ảnh 360 độ khiến hình ảnh 3D của Lăng Tự Đức trên Google được thể hiện rõ nét và giống với công trình thực tế.


Số hóa 3D văn bia "Khiêm Cung Ký" do nhà vua soạn thảo


Dự án được thực hiện bởi các chuyên gia Google Arts & Culture

Những hình ảnh được số hóa 3D này không chỉ góp phần tôn vinh giá trị Lăng Tự Đức mà còn góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Sau Lăng Tự Đức, công việc ý nghĩa này có thể sẽ được áp dụng với cả Lăng Minh Mạng và Lăng Khải Định.

Tour Đà Nẵng - Huế 2 ngày 1 đêm