Từ năm 2009, thời điểm Cù Lao Chàm được Unesco công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, Chiến dịch "Không sử dụng túi ni lông" thông qua việc tuyên truyền và xử phạt đối với những hành vi vi phạm đã được triển khai. Cho đến nay đã gần 10 năm Cù Lao Chàm tạm biệt với túi ni nông, đem đến một môi trường du lịch vô cùng thân thiện cho du khách. Đó cũng chính là lí do vì sao xác xuất khách du lịch quay trở lại với hòn đảo nhỏ xinh đẹp này ngày càng nhiều.

Xem thêm Tour Cù Lao Chàm khởi hành hằng ngày

Xem thêm Tour Cù Lao Chàm - Hội An


Hòn đảo xinh đẹp Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm là cụm đảo gồm có 8 hòn đảo nhỏ: Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Lá, Hòn Khô, Hòn Tai, Hòn Ông và Hòn Nồm, quần tụ thành hình cung quay về hướng đất liền, với tổng diện tích tự nhiên phần đất là 15,2km2, cách đất liền khoảng hơn 15km, cách trung tâm khu phố cổ Hội An khoảng 20km về phía Đông - Đông Bắc. 


Cù Lao Chàm luôn đề cao tiêu chí Du lịch biển xanh - sạch - đẹp

Trước đây, xã có đến 90% người dân sống nhờ nghề biển, với số hộ nghèo chiếm hơn 60%. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 10 năm, trở lại đây, Cù Lao Chàm đã bứt phá ngoạn mục, cải thiện đáng kể đời sống kinh tế từ việc kinh doanh dịch vụ du lịch.

              Túi giấy, túi vải đã dần thay thế cho túi ni lông trên nhiều phương diện và được người dân ủng hộ hết mình

Chính nhờ hành động "cự tuyệt túi ni lông" từ chính quyền cùng người dân địa phương, Cù Lao Chàm trở thành một trong điểm đến tham quan, du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam của du khách trong và ngoài nước. Không những thế, người dân trên đảo Cù Lao Chàm cũng đang dần tẩy chay các loại ống hút nhựa, thay vào đó là ống hút thủy tinh, ống hút gạo… một hành động đẹp đòi hỏi ý thức và sự phối hợp cao trong một cộng đồng.


Khẩu hiệu nói không với túi ni lông được tuyên truyền khắp hòn đảo nhỏ này

Tuy nhiên, sức nóng của phát triển du lịch sẽ không tránh khỏi lượng rác thải đến từ du khách thập phương trong và ngoài nước. Chính vì vậy, ý thức và hành động của cộng đồng cư dân trên đảo là điều đặc biệt ấn tượng để nhắc nhở bất cứ ai khi đến với Cù Lao Chàm: Hãy chung tay bảo vệ môi trường, cùng tạo ra, giữ gìn và hưởng trọn bầu không khí trong lành này nhé!