Đi du lịch, ngoài việc được trải nghiệm, c���m nhận cảnh sắc thiên nhiên hay những công trình sáng tạo của loài người, một nhu cầu thiết yếu không thể bỏ qua khi đến với mỗi vùng đất mới đó chính là nền ẩm thực, không chỉ để giải tỏa cho cái bụng của bạn mà còn là sự trải nghiệm nền văn hóa ẩm thực đa dạng của mỗi vùng miền, để biết cuộc sống này có nhiều điều thú vị biết bao. Câu hỏi mà nhiều người hay thắc mắc: "Ăn để sống hay sống để ăn?". Cùng mình khám phá ẩm thực Đà Nẵng để tự cho mình câu trả lời nhé!

Xem thêm Tour Du lịch Đà Nẵng khởi hành hằng ngày

Nói đến Đà Nẵng, bạn chắc chắn sẽ tiếc nối nếu như bỏ lỡ những món ăn siêu hấp dẫn, tuy khá quen thuộc với nhiều người nhưng có lẽ nó có điểm đặc biệt thu hút bạn đến thưởng thức tại thành phố đáng sống này. Dưới đây là một số món đặc trưng đảm bảo vừa mắt bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên:

BÁNH MÌ ĐÀ NẴNG


Bánh mì que Đà Nẵng

Bánh mì tuy không phải là món ăn gì đặc sắc nhưng nó lại khá nổi tiếng. Mỗi khi du khách đến đây đều chọn cho mình một ổ bánh mì thơm nứt mũi với phần nhân bên trong khá nhiều và đầy đặn, càng ăn càng mê. Hơn nữa, cách chế biến vô cùng đơn giản nhưng phần nhân lại khá phong phú, đa dạng như bánh mì kẹp, bánh mì chấm, bánh mì chả, bánh mì thập cẩm,... 


Nguyên liệu để làm nên những ổ bánh mì thơm ngon này cũng rất đơn giản


Bữa sáng nhẹ nhàng với ổ bánh mì trên tay

Bạn có thể lựa chọn cho mình một số tiệm bánh mì nổi tiếng Đà Nẵng với bao nhiêu năm trong nghề như bánh mì Bà Lan, bánh mì Ông Tý, bánh mì Quỳnh Anh, bánh mì cô Hương, bánh mì que Tứ Hải,... để thưởng thức hương vị tuyệt vời của những ổ bánh mì này mang lại nhé. Giá cả của những ổ bánh mì này cũng cực kì rẻ, chỉ dao động từ 10,000đ - 15,000đ, bạn đã có một ổ thơm phức cầm trên tay, thưởng thức một bữa sáng ngon lành rồi đấy.

CƠM GÀ ĐÀ NẴNG


Một dĩa cơm gà hấp dẫn với màu sắc bắt mắt

Cơm gà Đà Nẵng, món ăn được du khách thập phương bình chọn là một trong những món ngon nhất định phải thử khi đến với Đà Nẵng. Vậy điều gì làm nó hấp dẫn đến vậy? Cùng mình điểm qua những điểm đặc biệt của món cơm gà này nhé.

Cũng giống như cơm gà Hội An, phần cơm được nấu từ gạo tẻ thơm đặc trưng của Quảng Nam, còn gà thì chắc chắn phải là gà quê để có được những miếng thịt mềm nhưng lại không bỡ cùng với một số nguyên liệu quen thuộc như nghệ, gừng, tỏi, hành khô, chanh, hành tây, rau răm, đu đủ xanh và cà rốt,... Tuy nhiên, cách chế biến có đôi phần khác nhau, bởi vậy mà cơm gà Đà Nẵng có một mùi vị đặc trưng không lẫn vào đâu được, ai ăn một lần sẽ nhớ cả đời.


Một phần cơm gà quay giòn béo ngậy

Cơm gà Đà Nẵng gồm có hai loại: Cơm gà luộc hoặc cơm gà quay giòn. Cả hai loại này đều có màu vàng ươm và hương thơm nức mũi từ cơm và cả lớp da gà. 

Phần gạo tẻ sau khi vo sạch thì đem xào đến khi chuyển hẳn sang màu trắng đục. Sau đó rưới vào ít nước nghệ và tiếp tục xào đến khi nước nghệ khô hẳn và gạo thật tơi. Đặc biệt, nước cho vào nấu cơm là nước luộc gà để tăng hương vị. Còn lớp da gà trước khi chế biến đã được chà xát với hỗn hợp nước nghệ hòa cùng nước cốt chanh và muối tinh. Hỗn hợp này được rây lọc kỹ càng nhiều lần cho hết xác để đảm bảo thịt gà thấm thật đều vị.


Thịt gà luộc vừa mềm, vừa giai với mùi thơm hấp dẫn vị giác của bạn

Món ăn đi kèm là hỗn hợp đu đủ và cà rốt bào sợi được trộn với nước chanh, đường, muối và chút nước. Hành tây thái mỏng, ngâm vào nước đá để hành giòn hơn. Sau đó đem trộn với nước chanh và đường. Cùng với đó là một bát canh từ nước luộc gà béo ngậy được nấu cùng với lòng gà. 

Đi quanh Đà Nẵng một vòng, bạn sẽ tìm thấy một số quán cơm gà nổi tiếng, đem lại hương vị ngọt ngào khó tả cho bạn như Cơm gà Tài Ký, Cơm gà Bé Đen, Cơm gà Tú Tài, Cơm gà A Hải,... với mức giá phải chăng chỉ từ 25,000đ - 30,000đ bạn đã có một dĩa cơm gà thơm nức mũi cho bữa trưa ngon lành rồi đấy.

BÁNH CANH ĐÀ NẴNG


Bánh canh Đà Nẵng với nhiều hương vị đa dạng

Bánh canh là một trong những món ăn đặc trưng mỗi khi nhắc đến Đà Nẵng, nó thích hợp cho sự lựa chọn bữa sáng, trưa, chiều, tối, giờ nào cũng không thể bỏ qua món ăn này.


Tô bánh cánh chả xương với một chén nước mắm đậm vị

Nồi nước dùng được nấu từ nước hầm xương đem lại hương vị ngọt thanh từ thịt và xương ống cùng với nguyên liệu chính là bột bánh canh được làm từ bột gạo cùng với nhân ăn kèm vô cùng đa dạng như các loại cá, cua,... mang lại cho mỗi vị khách một tô bánh canh thơm phức ngon lành. 


Bánh canh cua khá bắt mắt

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều quán bánh canh nổi tiếng với những cái tên vô cùng đặc biệt như Bánh canh cá nướng, Bánh canh ruộng Hà Thị Thân, Bánh canh cá lóc, bánh canh ram và ghẹ hai càng, Bánh canh Bà Đợi, Bánh canh cua 102,... với mức giá dao động từ 15,000đ - 20,000đ cho một tô bánh canh ngon tuyệt vời.

BÚN CHẢ CÁ, BÚN MẮM, BÚN THỊT NƯỚNG

Bún là món ăn vô cùng quen thuộc cho mỗi bữa sáng của người dân Đà Nẵng nhưng cũng không qua xa lạ đối với du khách thập phương. Thế nhưng, món ăn này vừa khá đơn giản, vừa ngon, giá cả lại vô cùng phải chăn, đảm bảo không làm bạn thất vọng.

Các món bún này đều có nguyên liệu chính là bún ăn kèm với chả cá hoặc  thịt luộc hoặc thịt nướng cùng với rau sống tươi ngon nhưng có lẻ điểm đặc biệt nằm ở nước lèo. Mỗi món mang một hương vị đặc trưng khác nhau.

Bún chả cá đặc biệt ở cách chế biến nước lèo và sự kĩ lưỡng trong khâu ninh nấu của chủ quán. Ngoài miếng thịt cá tươi ngon, ngọt thịt ăn kèm rau sống, đậu phụ và bún trắng, nồi nước lèo phải thêm một tí ruốt thì mới đậm vị, tạo ra một mùi thơm có thể gây nghiện.


Một phần bún chả cả hơi bị ngon luôn


Điểm đặc biệt nằm trong phần nước lèo

Bún thịt nướng thì lại có phần đặc biệt với phần nước chấm ngon lạ lùng được chế biến từ gan heo, đậu phộng và nước cốt dừa trộn chung với bún và thịt ăn kèm với dưa chua bào sợi nhỏ và một phần rau sống. Phần thịt được tẩm vị và ướp kỹ làm cho miếng thịt nướng thấm vị và thơm lừng, chiều lòng biết bao con tim của du khách.


Một phần thịt bún thịt nướng thơm ngon

Còn Bún mắm thì điểm hấp dẫn nằm ở phần nước mắm. Mắm được làm từ mắm nêm được pha chế lại cùng với đường, ớt, tỏi, thơm,... tạo ra một mùi vị vô cùng tuyệt vời ăn kèm với thịt luộc, ra sống và tất nhiên không thể thiếu bún rồi. Những ai không ngửi được mùi mắm thì sẽ say goodbye ngay với món này, nhưng một khi đã ăn được rồi thì chỉ có ghiền mà thôi.


Một phần bún mắm với nhiều sự sáng tạo khác nhau


Nước mắm nêm hòa quyện với phần bún khiến bạn ngã gục ngay miếng đầu tiên

Bạn có thể thưởng thức những món này ở một số quán nổi tiếng như Bún chả cá Bà Lữ, Bún chả ca Bà Hờn, Bún chả cá Bà Lan, Bún thịt nướng Loan, Bún thịt nướng Bà Trai, Quán Xuân, Bún mắm Bà Thuyên, Bún mắm đường Trần Kế Xương hay các sạp bún mắm trong chợ Cồn,... với mức giá vừa phải từ 15,000đ - 20,000đ thôi nhé.

BÁNH TRÁNG THỊT HEO


Ai đã từng ăn Bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng chắc chắn sẽ không thể nào bỏ qua khi quay lại lần nữa rồi

Bánh tráng cuốn thịt heo là một trong những quán ăn vặt vô cùng gây nghiện đối với khách du lịch và cả người dân Đà Thành với nguyên liệu chính là thịt heo luộc được thái mỏng cuốn chung với bánh tráng và rau sống tươi ngon chấm với nước mắm nêm được pha chế đậm vị, thơm lừng, cay, mặn, ngọt đều có đủ, ăn là ghiền.


Nhìn thì rất đơn giản, ăn vào lại càng ngon

Bạn có thể thưởng thức món này ở một số quán nổi tiếng như quán Mậu, Bà Mua, Bà Hường, Quỳnh Đại Lộc hoặc các sạp trong chợ Cồn,... với mức giá từ 35,000đ - 50,000đ. 

GỎI CÁ NAM Ô


Gỏi cá Nam Ô, đặc sản của thành phố biển Đà Nẵng

Gỏi cá Nam Ô là một trong những món gỏi trứ danh ở thành phố Đà Nẵng bởi sự đặc biệt đến từ nguyên liệu chế biến món ăn. Cá ở đây được sơ chế rất cẩn thận, sạch và đặc biệt thịt rất tươi nên dù đã thêm những nguyên liệu đi kèm nhưng khi ăn vẫn giữ được vị ngọt rất thanh của cá. Phần nước chấm được pha chế đặc bởi nhiều đậu phụng và vừng (mè), khi thưởng thức tạo được độ béo bùi vừa phải, cho bạn những cuốn cá ngon lành. 


Phần cá được chế biến cẩn thận và đảm bảo vệ sinh


Phần cá được chế biến và trộn nhiều hương vị nhưng vẫn không mất vị tươi ngon của cá

Món này có hai loại gỏi bao gồm gỏi khô và gỏi ướt. Gỏi khô là cá tươi sau khi sơ chế sẽ được ép thật ráo nước và trộn đều với gia vị như gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn và thính. Còn gỏi ướt thì được ngâm luôn trong bát nước mắm. Món này thường cuốn kèm với bánh tráng và rau sống giống như bánh tráng cuốn thịt heo chấm với chén nước mắm thơm ngon gây ra bao thương nhớ cho du khách.


Phần nước sốt ăn kèm

Nổi tiếng nhất phải kể đến Gỏi cá Thanh Hương, Gỏi cá Sáu Hào, Gỏi cá Bà Mỳ,...với mức giá từ 50,000đ trở lên.

BÁNH XÈO


Bánh xèo Đà Nẵng - Món ăn được ưa chuộng không chỉ mùa mưa và ngày nắng vẫn rất thu hút

Bánh xèo là một món ăn khá là dân dã và khá quen thuộc, đi khắp ba miền đều có hương vị và điểm đặc biệt riêng lưu lại trong vị giác của mỗi người. Đến với Đà Nẵng, bạn sẽ cảm nhận được miếng bánh vừa nhỏ chỉ bằng lòng bàn tay, vừa dày nhưng vỏ lại giòn tan hòa quyện với nguyên liệu từ nguồn hải sản tôm, mực cùng với giá đổ là chính ngay từ những miếng bánh đầu tiên.


Bánh xèo tôm nhảy cô Ba


Nước chấm ăn kèm được chế đa dạng phù hợp với khẩu vị của từng người

Cái ngon đặc biệt của món bánh xèo Đà Nẵng nằm ở phần nước chấm, đôi lúc là mắm trong đàm tỏi ớt, đôi khi lại là mắm nêm, mắm nêm ở đây rất dễ ăn và không có mùi mắm lắm, chấm cùng với bánh xèo cuốn với bánh tráng và rau sống ăn vào không hề bị ngán.

Có khá nhiều quán Bánh xèo ngon nhưng nổi tiếng nhất bạn không nên bỏ qua đó là Bánh xèo Bà Dưỡng, Bánh xèo Tôm nhảy cô Ba, Bánh xèo Bà Ngọc,... với mức giá chỉ từ 30,000đ trở lên. Ngoài ra, tại các quán bánh xèo này, bạn còn có thể thưởng thức các món ăn kèm như nem lụi, bò nướng lá lốt ngon tuyệt vời.

Như vậy, chỉ với tầm 200,000đ, bạn đã có thể thưởng thức kha khá món ăn nổi tiếng Đà Nẵng rồi đấy, còn chần chờ gì nữa mà không thưởng thức ngay khi đến với thành phố xinh đẹp này. Hãy thưởng thức và Review cho mọi người nhé!

Xem thêm Khách sạn Đà Nẵng

Xem thêm Bảng giá vé tham quan Bà Nà 2019

Xem thêm Bảng giá vé tham quan Núi Thần Tài 2019

Xem thêm Dịch vụ thuê xe Đà Nẵng giá rẻ