Khám phá ẩm thực Mù Cang Chải: ngon "nức tiếng" khắp vùng Tây Bắc
Đến với Mù Cang Chải, du khách không chỉ choáng ngợp với những thửa ruộng bậc thang vàng óng giữa núi rừng hùng vĩ, với cảnh đẹp mê đắm lòng người mà còn bị mê hoặc bởi các món ăn đặc sắc mang hương vị quyến rũ của núi rừng Tây Bắc. Nói đến ẩm thực Mù Cang Chải không chỉ thu hút bởi nguyên liệu tự nhiên của núi rừng mà còn bởi cách chế biến và công thức đặc sắc của đồng bào dân tộc nơi đây.
Đến với Mù Cang Chải, du khách không chỉ choáng ngợp với những thửa ruộng bậc thang vàng óng giữa núi rừng hùng vĩ, với cảnh đẹp mê đắm lòng người mà còn bị mê hoặc bởi các món ăn đặc sắc mang hương vị quyến rũ của núi rừng Tây Bắc. Nói đến ẩm thực Mù Cang Chải không chỉ thu hút bởi nguyên liệu tự nhiên của núi rừng mà còn bởi cách chế biến và công thức đặc sắc của đồng bào dân tộc nơi đây.
1. Châu chấu rang
Mù Cang Chải bạt ngàn với ruộng bậc thang khi bước vào mùa gặt châu chấu cũng đổ về kiếm ăn rất nhiều. Bắt được mẻ châu chấu chính vụ luôn giữ được độ thơm ngậy vốn có của nó.
Vì vậy nếu bạn du lịch Mù Cang Chải mùa lúa chín bạn sẽ được thưởng thức món ăn dân dã nhưng ngon tuyệt cú mèo này!
2. Mèn Mén
Một món ăn có cái tên thật lạ nhưng lại rất đỗi quen thuộc với người H'Mông. Không phải cao lương mỹ vị nhưng mèn mén khiến nhiều thực khách dù chỉ ăn 1 lần cũng không thể nào quên.
Ngô tẻ là nguyên liệu làm nên mèn mén. Ngô được phơi khô ngoài hiên nhà hay trên gác bếp, say khi đã khô được đem đi xay sàng loại sạn rồi bỏ vào nia trộn với bột. Mèn mén đồ chín có vị ngô thơm lan tỏa khắp núi rừng. Món mèn mén trộn cơm được rất nhiều người Mông yêu thích vì vị ngọt, bùi, thơm của ngô và vị mềm dẻo của cơm.
3. Xôi ngũ sắc
Gạo nếp nương - loại nếp hạt dài chắc mẩy được trồng trên những thửa ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải nổi tiếng dẻo thơm. Nếp được ngâm nhiều giờ với lá cẩm tím, lá thảo dược để tạo màu và được cho vào chõ gỗ, đồ chín bằng hơi. Sự kết hợp hoàn hảo giữa cái béo bùi, dẻo thơm của xôi nếp nương ăn kèm thịt lợn rừng nướng có thể vượt xa bất cứ món mỹ vị nào.
4. Rượu ngô Mù Cang Chải
Rượu ngô là loại rượu được người H’Mông sử dụng với nguyên liệu ngô là chủ yếu để có thể nấu được thứ rượu này. Người H’Mông ở Mù Cang Chải lấy nguyên liệu ngô tẻ chứ không phải ngô nếp để nấu rượu.
Nhấp một chén rượu ngô để lưu lại tình núi rừng Mù Cang Chải, vị nóng, cay, nồng của rượu như tình cảm đậm đà của người dân nơi đây. Hương rượu tan ra, chạm vào khứu giác và khi hít sâu vào phổi ta như được uống no nê, say tràn hương rừng, hương đất.
5. Pa Pỉnh Tộp
Pa Pỉnh Tộp được hiểu là Cá suối nướng lật úp. Cá được ướp với mắc khén, rau thơm, hạt sen, sả, ớt… và nướng trên những thanh tre tươi. Trong tiết trời se lạnh, được thưởng thức món cá suối nóng hổi, giòn tan ăn kèm rau sống xanh tươi như xà lách, bắp cải thái nhỏ, rau mùi, húng quế chấm với chắm chéo - một trong những đặc sản của Tây Bắc và nhâm nhi với chén rượu Mai Hạ thì quả là một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
6. Cốm Tú Lệ
Cốm Tú Lệ - những hạt ngọc tinh túy của núi rừng rẻo cao Tây Bắc. nếp Tú Lệ thơm ngon là bởi khí hậu ở đây mát mẻ quanh năm, biên độ giữa ngày và đêm chênh lệch nhau rất lớn nên năng lượng cây lúa tích trữ được rất cao. Cốm Tú Lệ được chắt lọc từ những tinh túy của đất, trời cùng với sự mộc mạc thô sơ của đồng bào dân tộc Thái vùng Tây Bắc. Vì vậy cốm ở nơi đây là đặc sản có một không hai của núi rừng Tây Bắc.
7. Gà đồi
Gà đồi cũng như lợn bản được nuôi thả tự nhiên trên đồi núi bởi người dân tộc bản địa. Thịt gà chắc và thơm ngon hơn nhiều so với gà nuôi trong vườn, và càng không cần so sánh với gà công nghiệp. Thịt gà không có mỡ, gà bé chỉ hơn 1kg/con và phải đặt trước để chủ gà bắt gà từ đêm hôm trước bởi gà được thả rông trên đồi vào sáng sớm thì rất khó bắt. Đương nhiên với gà đồi còn có thể làm các món khác như gà hấp khô, gà hấp rút xương, gà rang muối và lẩu gà rang cay. Tùy vào khẩu vị và thời tiết mà bạn có thể thử các món gà khác ngoài gà nướng nhé. Đặc biệt với người đã từng đến Mù Cang Chải ăn gà đồi nướng thì khi quay lại đây có thể ăn thử các món gà khác đa dạng hơn đấy.