Để chuyến khám phá Hạ Long trở nên ý nghĩa hơn, ngoài việc tham quan cảnh đẹp và chụp thật nhiều ảnh “xịn” thì bạn cũng đừng quên thưởng thức đặc sản nơi này nhé. Bài viết dưới đây, Onedanang sẽ mời bạn ghé thăm đủ các quán ăn ngon để ăn uống suốt cả ngày ở thành phố Hạ Long. Cùng theo dõi nha.

Sáng nay ăn gì? 


Bát bún bề bề đầy đủ cho bữa sáng

Bữa sáng ăn gì thì không cần phải nghĩ, bún bề bề là món ăn sáng phổ biến nhất ở thành phố này. Ở một số nơi khác gọi bề bề là tôm tích, tôm tít, chải, tôm búa - đây là hải sản có rất nhiều ở vùng Vịnh Hạ Long, thịt khá chắc, thơm và quan trọng là giàu dinh dưỡng. 


Thịt bề bề khá to và chắc 

Để tô bún thêm chất lượng, bề bề hầu hết đều được chọn từ những con to, đều và tươi. Quan trọng hơn cả, khi lột vỏ bề bề phải làm sao để thịt bên trong không bị đứt. Một tô bún có khoảng 3 - 5 con bề bề tùy vào loại bún thực khách gọi. Nước dùng cho bún bề bề là nước luộc của các loại hải sản khác nhau, thường có vị ngọt đặc trưng của hải sản nhưng lại không hề tanh. Trong tô bún hải sản ở Hạ Long thường sẽ có thêm tôm, cá, đậu phụ rán và ăn cùng với rau thơm. 


Có rất nhiều quán ăn ở Hạ Long phục vụ bún hải sản

Bún bề bề là món ăn được người dân địa phương và du khách rất yêu thích. Một tô bún có giá khoảng từ 30.000 - 50.000đ. Bún được bán ở khá nhiều quán ăn trên đường phố, ở chợ địa phương hay các chợ hải sản ven biển. 
Phở bò là một món khá dễ ăn

Nếu bạn không thích hải sản hoặc đã chán rồi thì có thể đổi sáng phở. Phở là món ăn khá phổ biến ở miền Bắc nói chung, nên bạn sẽ rất dễ dàng tìm thấy quán ăn thôi. Trong đó có một số quan ăn được người dân địa phương khen ngon như phở bò Sính, phở Đinh Gia và một số quán ăn trên đường Trần Hưng Đạo. 

Chưa hết bữa sáng, đã lo bữa trưa


Cù kỳ được câu ở các hốc đá 

Trưa nay, bạn có thể thử món ăn chỉ ở Quảng Ninh mới có, đấy là món bún cù kỳ -  một trong những món ngon Hạ Long. Cù kỳ là loại hải sản thân nhỏ như con cua đá nhưng nhiều vỏ dăm, ít thịt mà đôi càng rất to. Thịt của cù kỳ ăn ngọt nên thường được gỡ ra, phi qua với hành tỏi cho thơm rồi cho vào tô bún trắng cùng với đôi càng đập vỏ sẵn. 


Bún cù kỳ là món ăn chỉ ở Hạ Long mới có

Nước dùng cho món bún cù kỳ cũng được nấu từ phần thân. Các quán ăn thường sẽ cho thêm bề bề hoặc tôm vào ăn cùng để tô bún trông đầy đặn hơn. Một tô bún có giá từ 35.000 đến 50.000 đồng, bạn có thể tìm thấy món này ở Hạ Long, các chợ hải sản ở Bãi Cháy hay Giếng Đồn. 


Món ăn quá phù hợp cho buổi xế chiều

Đến bữa xế, nếu thấy đói rồi thì có một vài món ăn vặt chắc chắn bạn sẽ rất hài lòng. Tiết hầm lá ngải - trứng vịt lộn là một trong những đặc sản Hạ Long được nhiều người sành ăn giới thiệu. Độ ngọt từ những miếng tiết góp phần làm cho lá ngải cứu dịu vị đắng hơn, còn lá ngải thì giúp tiết không còn bị tanh. Mỗi khi bạn gọi một bát tiết hầm lá ngải thì sẽ đi kèm 1 quả trứng vịt lộn. Món ăn bổ dưỡng này có giá thành khá rẻ, chỉ khoảng 10.000 - 20.000đ. 

Bữa tối ăn gì? 

Ở Hạ Long (Quảng Ninh), chả mực là món đặc sản nổi danh nức tiếng. Người dân nơi này sẽ ăn chả mực cùng bánh cuốn thay cho chả quế thông thường, từ đó tạo nên thương hiệu bánh cuốn chả mực Quảng Ninh. Bánh tráng có lớp bột bỏng mịn, thêm chút thịt băm, mộc nhĩ hoặc tôm nõn nên khá lạ miệng. Thịt mực được xay hoặc giã tay cho nhuyễn rồi nêm nếm gia vị sao cho cho thành phẩm cuối cùng vẫn giữ được độ dai, giòn. Khi chả mực được nặn, chiên với nhiệt độ phù hợp thì rất dậy mùi và có màu vàng ươm. Món bánh cuốn chả mực này sẽ được ăn kèm nước mắm tỏi ớt. 

Một số thương hiệu bánh cuốn nổi tiếng ở đây như quán bà Ngân, bà Yến, Gốc Bàng hoặc trong chợ địa phương. Một suất có giá khoảng 30.000 - 55.000 tùy theo nhu cầu của thực khách. 

Vậy là bạn đã có cho mình các món ăn nhất định phải thử khi đến Hạ Long mà không cần phải nghĩ ngợi nữa rồi phải không? Hãy share về để dùng khi cần nhé, chúc các bạn thưởng thức đặc sản vùng vịnh thật ngon miệng.