Nghe thiên hạ đồn rằng: Mỗi lần đến với Hội An là không thể kìm hãm sự sung sướng, không những có trọn bộ sưu tập sống ảo chất nhất quả đất, khám phá những nét cổ xưa của một phố cổ lâu đời mà còn có cơ hội thưởng thức những món ăn dân dã nhưng mùi vị lại vô cùng tuyệt vời, gây thương nhớ mỗi khi ngẫm về phố cổ Hội An. Bạn đã thử chưa??? 

Xem thêm Tour Hội An 1 ngày

Qua dòng lịch sử Việt Nam trong suốt thế kỷ 17 - 18, Hội An từng là thương cảng quốc tế sầm uất, giữ vai trò rất quan trọng ở xứ Đàng Trong cũng như mạng lưới giao thông hàng hải quốc tế. Bên cạnh các hoạt động mậu dịch sôi nổi, thương cảng Hội An còn là nơi giao thoa văn hóa mạnh mẽ giữa cư dân địa phương với thương gia nhiều nước trên thế giới. Chính vì vậy mà ẩm thực có phần nào bị ảnh hưởng, pha trộn giữa các nước, đem đến cho Hội An một màu sắc ẩm thực vô cùng phong phú. Cùng mình review qua những món đặc sản này nhé, biết đâu lại có thêm một list các món ăn trong cuốn nhật kí du lịch của bạn thì sao...

Đầu tiên phải kể đến một món ăn vô cùng nổi tiếng ở Hội An mà mỗi khi nhắc đến nó, ta đều biết đó là đặc sản của Hội An, không tên gọi nào khác, đó chính là CAO LẦU - nơi giao thoa giữa ẩm thực Việt Nam - Trung Quốc - Nhật Bản.


Món Cao lầu dân dã đậm xứ Quảng

Cao lầu là một món ăn vô cùng độc đáo của người dân xứ Hội, thoạt nhìn sợi mì rất giống với mì Udon của Nhật Bản nhưng cách chế biến và hương vị lại hoàn toàn khác nhau. Sợi mì Cao Lầu, được xem là linh hồn của món ăn, được làm từ bột gạo cũ (gạo để lâu) và nước giếng cổ Bá Lễ nên sợi mì có màu nâu, chắc, dẻo dai ăn kèm với thịt xá xíu thái lát mỏng nấu theo kiểu người Hoa, bỏ thêm rau sống, chanh, ớt,... đem đến một hương vị hết sức thuyết phục với các thánh Food blogger cũng như du khách thập phương khi đến đây.


Màu sắc đặc trưng của sợi mì Cao lầu

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một số địa chỉ Cao lầu nổi tiểng như quán Cao lầu Liên, cao lầu Bà Bé Hội An, cao lầu Thanh,...

Nằm trong Top 2 phải kể đến món CƠM GÀ HỘI AN, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này ở rất nhiều nơi nhưng tin mình đi, nơi đây có mùi vị cơm gà ngon cực không thể lẫn với những nơi khác đâu.


Một phần cơm gà đậm hương vị người dân bản xứ


Phần cơm gà với màu vàng óng đặc trưng làm ch món ăn trở nên bắt mắt hơn

Đĩa cơm gà vàng óng, béo ngậy với nguyên liệu vô cùng đơn giản từ gạo tẻ cũ được ngâm nghệ cho ra màu cơm vàng óng, phần thịt gà thơm ngon được xé nhỏ trộn cùng hành tây và răm, ăn kèm cùng đu đủ nạo sợi chua chua ngọt ngọt, chắc chắn sẽ “hạ gục” bạn ngay khi miếng cơm đầu tiên được đưa vào miệng.


Nhìn thì rất đơn giản nhưng ăn vào là mê ngay

Bạn có thể thưởng thức món này tại các quán nổi tiếng như cơm gà Bà Buội, cơm gà bà Tý, cơm gà bà Nga… hoặc các quán vỉa hè dọc phố cổ cũng ngon không kém.

BÁNH MÌ HỘI AN


Món ăn vô cùng quen thuộc, đi đâu cũng có nhưng lại khá đặc biệt ở Hội An

Đây là món ăn vô cùng quen thuộc nhưng cũng là món ăn vô cùng đặc biệt tại phố cổ Hội An với những ổ bánh mì mới ra lò, vỏ bánh có độ giòn vừa phải mà bên trong phần ruột vẫn mềm và có độ dai, phần nhân, được chế biến thành nhiều loại nhân ăn kèm như pate, thịt xá xíu, giò, thịt heo quay, trứng rán… nộm đu đủ, rau thơm, đây chính là điểm đặc biệt giúp bánh mì Hội An vươn xa ra thế giới, trở thành món đặc sản nổi tiếng khiến cho các thực khách nước ngoài phải trầm trồ khen gợi không ngớt lời. 


Phần nhân bánh vô cùng phong phú với 


Bánh mì Bà Phượng - Thương hiệu bánh mì nổi tiếng ở Hội An

Tiêu biểu phải kể đến Bánh mì Bà Phượng - Tiệm bánh mì đầu tiên đặc thương hiệu tại Hàn Quốc, bánh mì Madam Khánh, bánh mì Bà Bứa, bánh mì Thu Minh,... 

BÁNH ĐẬP, HẾN XÀO


Một phần bánh đập, hến xào vừa rẻ vừa ngon

Đây vốn dĩ chỉ là món ăn vặt của người dân bản địa nhưng không biết từ lúc nào, nó đã dần dần trở thành một trong những đặc sản của Hội An mà bạn không thể bỏ xót trong thiên đường ẩm thực của bạn. Bánh đập hay còn gọi là bánh chập, có một lớp bánh ướt được đặt lên trên bánh tráng kẹp vào nhau chấm kèm với mắm cái được pha chế sẵn, cộng thêm một dĩa hến trộn xúc kèm với bánh tráng, đánh gục bạn ngay từ những miếng bánh đầu tiên. 


Món ăn vặt hằng ngày không thể bỏ qua cho bạn

Di dọc các cung đường của phố cổ, bạn có thể bắt gặp và thưởng thức ngay một phần bánh đập, hến xào ngon ngất ngây, không chê vào đâu được.

BÁNH ƯỚT CUỐN THỊT NƯỚNG


Một phần bánh ướt cuốn thịt nướng đặc sắc của Hội An

Món này cũng không quá xa lạ đối với du khách nhưng cũng khá đặc biệt khi chúng ta thưởng thức nó ở Hội An với một mùi vị hết sức thuyết phục vị giác của bạn. Bánh ướt Hội An gần như bánh phở cuốn ở miền Bắc nhưng mỏng hơn. Phần thịt nướng được tẩm gia vị vừa vặn cuốn kèm với rau thơm, dưa chuột rồi chấm với nước mắm chua cay được pha chế đậm đà,  khách du lịch ai ăn cũng phải xít xoa.


Thịt nướng được tẩm vị và nướng bằng than hoa đem lại hương vị vô cùng tuyệt vời


Phần thịt nướng được lựa chọn và tẩm vị kĩ càng từ những người đầu bếp

Bạn có thể thưởng thức món này tại các quán vỉa hè ven bờ sông Hoài, quán vỉa hè ở đoạn ngã tư giao cắt giữa đường Hai Bà Trưng và Trần Hưng Đạo hoặc tới đường Trần Phú cũng rất ngon đấy.

Ngoài ra còn rất nhiều rất nhiều thiên đường những món ăn dân dã đậm chất phố hội như bánh bèo, bánh vạc, bánh xèo, hoành thánh, các loại chè,... bạn không nên bỏ qua nhé!


Bánh xèo 


Bánh vạc


Bánh bèo


Bánh ít lá gai

Bên cạnh những quán ăn đậm chất địa phương, ở Hội An cũng có khá nhiều nhà hàng, quán bar phục vụ đúng kiểu Âu cho du khách quốc tế thưởng thức nữa. Qua đôi bàn tay của những người dân bản địa, các món ăn cũng sẽ trở nên thú vị, mang một sắc thái riêng đủ làm hài lòng các du khách quốc tế khó tính nhất. Hãy cho mình một ngày làm Food Blogger, thưởng thức tất tần tật nền ẩm thực phong phú nơi đây nhé!!!

Xem thêm Khách sạn Hội An

Xem thêm Giá vé Vinpearl Land Nam Hội An - Bảng giá vé cập nhật mới nhất

Xem thêm Giá vé Lune Production Hội An giá tốt nhất

Xem thêm Giá vé Ký ức Hội An giá tốt nhất