Đến Hà Giang ăn gì, chơi gì và đi đâu? Với bài viết dưới đây sẽ gợi ý giúp bạn những trải nghiệm nên thử khi đi du lịch Hà Giang nhé!

1. Đắm mình vào mùa hoa tam giác mạch


Mùa hoa tam giác mạch nở hồng trên cao nguyên đá. 

Nhắc đến Cao nguyên đá Hà Giang người ta sẽ nghĩ ngay đến loài hoa tượng trưng cho mảnh đất này, đó chính là hoa tam giác mạch. Vào tháng 4-5 loài hoa này được trồng trái vụ để phục vụ khách du lịch tham quan. Nhưng phải rực rỡ nhất là chính vụ vào tháng 10-12, hoa nở bạt ngàn tô điểm khắp núi rừng Đông bắc. Vào mùa này nơi đây còn có thêm hoa cúc dại nở vàng rực rỡ bên phiến đá tai mèo cũng đẹp và ma mị không kém.

Bên cạnh đó dịp Tết đến xuân về, bạn còn được đắm mình trong sắc trắng hoa mận, sắc hồng đào phai, ngỡ như chốn bồng lai tiên cảnh.

2. Đặt chân tới điểm cực Bắc của Tổ quốc


Chào Tổ quốc thân yêu. 

Đứng giữa gió trời, ngắm nhìn lá cờ đỏ phấp phới bay trong gió - Nơi điểm cực Bắc của Tổ quốc - Cột cờ Lũng Cú - cùng hát vang "Đoàn quân Việt Nam đi..." chắc hẳn đó sẽ là một cảm xúc khó tả dành cho tất cả chúng ta, dấy lên niềm tự hào đất nước thiêng liêng và mãnh liệt.

3. Tham gia phiên chợ vùng cao


Phiên chợ cũ nhộn nhịp nơi vùng cao

Sáng sớm khi trời vẫn mờ sương, khi gà vừa cất tiếng gáy, thức dậy và hòa mình vào dòng người đi chợ phiên. Uống rượu ngô với trai bản, nhâm nhi bát thắng cố, hay nếm phở Đồng Văn... sẽ là những trải nghiệm đáng nhớ dành cho bạn.

Những buổi sáng yên bình, không còn cảnh chen lấn, xô bồ, chật hẹp chốn thị thành.

4. Tìm hiểu đời sống dân tộc

Đi sâu vào các bản nhỏ, chơi đùa cùng các em bé người Mông, hồn nhiên và ngây thơ... Ngắm nhìn những bước chân thoăn thoắt, những đôi vai gầy nhấp nhô bên ruộng ngô xanh mướt.

Người Mông Hà Giang rất mến khách. Bạn có thể ở homestay ăn ngủ nghỉ cùng người dân, chứng kiến đời sống sinh hoạt của họ nữa nhé!

5. Đến với Mã Pì Lèng


Con đường huyền thoại mà bất cứ người trẻ nào cũng muốn đi qua

Mã Pì Lèng - Một trong tứ đại đỉnh đèo phí Bắc. Ngoài ngắm nhìn sự hùng vĩ của Mã Pì Lèng, nét thơ mộng của dòng Nho Quế chảy quanh, bạn có thể tìm hiểu thêm về câu chuyện những thanh niên cảm tử phá đá mở đường trên Mã Pì Lèng.


Mã Pì Lèng bên dòng Nho Quế xanh trong uốn lượn

Đường Hạnh Phúc được hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc Việt Nam làm trong 6 năm (1959 – 1965) với trên 2 triệu lượt ngày công lao động, trong đó riêng đoạn đèo vượt Mã Pí Lèng được các thanh niên trong đội cảm tử treo mình trên vách núi lấn từng cm để làm trong 11 tháng.

Đi trên con đường không chỉ để thưởng ngoạn cảnh đẹp, mà còn để tri ân những người đã nằm xuống cho từng lối ta đi.

6. Chinh phục những con đèo ở Hà Giang


Những khúc quanh co thách thức tay lái của kẻ đam mê khám phá

Cao nguyên đá Hà Giang nổi tiếng với những con đèo, dốc hiểm trở như Thẩm Mã, Chín Khoanh, Mã Pì Lèng, Bắc Sum, Cổng Trời.... Vượt qua thử thách bạn sẽ được đền đáp bằng những cảnh đẹp mê hồn khi đứng ngắm thiên nhiên trên đỉnh đèo.

Ngoài ra còn rất nhiều điểm đến khác để bạn khám phá khi đến với Hà Giang như: Núi đôi Cô Tiên, Cổng trời Quản Bạ, Dinh thự họ Vương, Nhà của Pao...