Đến Hội An, du khách không chỉ được khám phá một di sản văn hóa thế giới với những khu phố cổ yên bình, mà còn có dịp trải nghiệm khám phá vô cùng thú vị tại rừng dừa bảy mẫu được ví như là “Nam bộ trong lòng phố cổ”.
Dọc theo dòng sông Hoài, có nhiều bến thuyền đưa du khách xuôi theo dòng sông khoảng vài km về phía Đông Nam là đến rừng dừa bảy mẫu (thuộc địa phận xã Cẩm Thanh, TP Hội An). Tại đây, du khách sẽ được đắm mình trong một không gian dừa nước bạt ngàn xanh mát.


Khu rừng dừa với tên gọi "Bảy mẫu" xanh ngát nằm gần TP Hội An

Trong quá khứ thì rừng dừa đã thực sự trở thành nơi trú ẩn an toàn, nơi bảo tồn lực lượng cách mạng của Hội An và là bàn đạp để quân ta xuất kích tiến đánh nội ô Hội An, làm nên những trận thắng lừng lẫy.

Ngày nay rừng dừa bảy mẫu không chỉ là khu di tích có giá trị lịch sử đặc biệt, đây còn là vùng sinh thái độc đáo với hệ rừng ngập nước có thắng cảnh hữu tình. Đây còn là nơi cư trú, sinh sống của nhiều loài động vật biển giá trị, nhất là các loài tôm, cua, ghẹ và động vật thân mềm. Các thảm cỏ biển là nơi sinh sống và bắt mồi của nhiều loài hải sản. Các hệ sinh thái ngập mặn này còn đóng vai trò như một máy lọc sinh học, tích tụ và phân hủy chất thải, làm trong sạch nguồn nước trước khi về với biển.


Du khách khám phá khu rừng

Đến với rừng dừa bảy mẫu du khách không khỏi ngỡ ngàng trước bạt ngàn dừa nước và những ngôi nhà mái thấp được làm hoàn toàn bằng dừa. Còn gì thú hơn, khi chèo thuyền trên các con rạch để tận hưởng thiên nhiên trong lành, phía dưới là những đàn cá tung tăng bơi lội, bên trên những rặng rừa, chim cò làm tổ.

Đặc biệt ở tour này là người dân sống ở đây sẽ đưa du khách tham quan, khám phá rừng dừa này. Theo thống kê, cả xã Cẩm Thanh hiện có trên 20 hộ dân tham gia vào việc này. Đây là một hình thức làm du lịch dựa vào cộng đồng và mang tính bền vững.

Người dân ở đây vừa tham gia sản xuất hàng ngày với nghề nghiệp của họ, khi nào có khách của các công ty du lịch đưa đến, họ đưa thuyền thúng hướng dẫn khách khám phá khu rừng. Và họ đã sống được với “nghề phụ” này.


Dừa nước chỉ phổ biến ở khu vực Nam Bộ nhưng TP Hội An cũng có khu rừng dừa cho du khách tham quan


Thuyền thúng của ngư dân chuẩn bị chở khách tham quan


Mỗi ngày hàng trăm du khách tham quan khu rừng dừa nước này


Ngoài tham quan phố cổ thì tour Hội An khám phá rừng dừa là một trong những lựa chon của du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài


Du khách được tặng quà làm từ lá dừa nước

Chương trình "đua" thúng trong rừng dừa với tiếng trống dục

Du khách rất thích thú với tour du lịch ngay sát phổ cổ Hội An này
 
Biểu diễn với thúng cho du khách xem